Skip to main content

Featured

Kỹ thuật chăm sóc cây Mai Chiếu Thủy

Mai chiếu thủy (Wrightia religiosa Hook.f) là những loài cây được ưa chuộng vì đặc tính sinh học của chúng là dễ trồng dễ chăm sóc, thậm chí chỉ có tưới nước mà đôi khi quên bón phân mà cây vẫn xanh tươi tốt. Mặt khác Mai chiếu thủy có thể ra hoa thường xuyên , khi cây có hoa tạo ra mùi hương thơm ngào ngạt dễ quyến rũ lòng người. 


Hình ảnh cây mai chiếu thủy chụp từ triễn lãm Bonsai ABFF 2015 tại Việt Nam
Việc chăm sóc và xử lý cây cho hoa theo ý muốn là việc không khó để thực hiện, chỉ cần bỏ tí công sức chăm chút là có kết quả, sau đây là các công việc cần thực hiện:

1/ Công tác cắt tỉa cành nhánh :

+ Công tác cắt tỉa cành nhánh thực hiện thường xuyên bình quân 1 tháng / 1 lần ( mùa mưa) và 2tháng / 1lần ( mùa nắng).

+ Thông thường nên kết hợp công tác cắt tỉa cành nhánh với việc định hình tạo dáng cho cây, trường hợp đơn gian nhất là tạo dáng tán cây hình tròn hay hình tháp.

+ Cần ước lượng kích thước hình dạng tán cây trước khi thực hiện việc cẳt tỉa.

+ Thời gian khi xử lý đến khi ra h…

SƠ LƯỢC VỀ BONSAI TANUKI

SƠ LƯỢC VỀ BONSAI TANUKI

Từ Tanuki trong tiếng Nhật được hiểu theo nghĩa: kẻ lừa đảo, lén lút. Đối với người Nhật Bản thú chơi bonsai Tanuki như một trò tiêu khiển, góp vui, thể hiện sự sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân.


Trong mắt họ bonsai Tanuki chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ không có giá trị tinh thần, không được sếp ngang hàng như những cây bonsai thực thụ khác. Với tên gọi cây ghép phượng hoàng của người phương Tây(nghệ nhân bonsai nổi tiếng Dan Robinson đã đề xướng đặt tên cho bonsai thuộc dạng này là cây ghép phương hoàng) thì bonsai theo kiểu kết hợp này không những có giá trị thẩm mỹ mà chúng còn có ý nghĩa về mặt tinh thần tượng trưng cho sự hồi sinh và đánh dấu về ngày huy hoàng của sự hồi sinh. Vậy bonsai theo tên gọi Tanuki hay cây ghép phượng hoàng là bonsai như thế nào?


Theo như các nghệ nhân cho dù tên gọi Tanuki của người Nhật hay cây ghép phượng hoàng của người phương Tây thì bonsai theo dạng này là sự kết hợp đầy sáng tạo giữa một cây đã chết và một cây còn sống. Quá trình để tạo ra chúng cơ bản là giống nhau. Các nghệ nhân sẽ chọn những khúc gỗ lớn đã chết với những đường nét độc đáo làm dáng cây, cây phôi còn lại được gắn chặt vào cây gỗ đã chết. Sau một thời gian, cây phôi phát triển theo những đường rãnh được tạo trên thân cây chết, các nghệ nhân sẽ tháo bỏ những đinh vít được ghim chặt trên hai thân cây ra. Lúc đó là thời điểm thích hợp để chỉnh sửa tỉa cành cây bonsai để cho ra đời cây bonsai hoàn chỉnh. Đẹp, độc đáo lạ mắt là tất cả những gì người nghệ nhân đem lại từ sự kết hợp thú vị, táo bạo này.

Caybonsai.info

Comments

Popular Posts